anh-huong-tu-thuat-toan-moi-cua-facebook-den-ke-hoach-facebook-marketing-cua-ban

5 Cách Gia Tăng Lượng Tiếp Cận Tự Nhiên Trên Facebook

 03/03/2016   Facebook Marketing  0

Mặc dù ban đầu Facebook được tạo ra dành cho thanh thiếu niên, nhưng không lâu sau đó các nhà doanh nghiệp đã nhận ra được tiềm năng và biến Facebook thành nơi tiếp thị và quảng cáo lớn nhất như ngày nay.

Năm 2007, Facebook ra mắt “các trang thương hiệu” cho phép người dùng tham gia và tương tác với các thương hiệu yêu thích của họ và cho phép các doanh nghiệp quảng bá thị trường sản phẩm và dịch vụ của mình đến với công chúng. Và tất nhiên việc này hoàn toàn miễn phí. Nhưng kể từ đó, nó trở nên khó khăn hơn trong việc hiển thị nội dung đến với người dùng.

 

5-cach-gia-tang-luong-tiep-can-tu-nhien-tren-facebook-1

 

Facebook không phải dễ sử dụng, và đây là lý do:

– Facebook là nơi cạnh tranh:

Facebook là một mạng lưới truyền thông xã hội lớn nhất thế giới hiện nay vì vậy có rất nhiều đối thủ cạnh tranh trong cùng một lĩnh vực trên Facebook. Những tin tức bắt đầu được giới hạn và người dùng sẽ không thể tiếp cận được hết các thông tin từ các trang mà họ theo dõi. Đặc biệt là khi bạn theo dõi các trang có lượng thông tin mới được đăng tải nhiều lần trong ngày. Facebook đã sử dụng thuật toán để xác định nội dung được hiển thị trên trang chủ của người dùng. Theo TechCrunch, thuật toán của Facebook bao gồm một số yếu tố cốt lõi để xác định sự quan tâm của người dùng về một vấn đề cụ thể như trạng thái, hình ảnh, liên kết… khi nó được đăng.

– Facebook không quảng cáo miễn phí:

Ngay cả khi nội dung đăng tải của bạn có một lượng lớn người xem truy cập thường xuyên thì Facebook vẫn không cho phép bạn quảng bá thương hiệu miễn phí (bạn cần phải trả tiền quảng cáo cho các bài post). Tháng 6 năm ngoái, Facebook thông báo sẽ giảm lượng tin tức tự nhiên trên News Feed từ các thương hiệu để người dùng có thể có được “nội dung chất lượng cao hơn”. Facebook cũng cập nhật thuật toán mới để quản lý các thư rác từ các thương hiệu sử dụng các thủ thuật như đăng tải các nội dung thường xuyên và các liên kết spam.

Điều quan trọng là các thương hiệu cần xây dựng cộng đồng trực tuyến và kết nối với các khách hàng mục tiêu thông qua các phương tiện truyền thông xã hội, nhưng vấn đề gì sẽ xảy ra nếu quảng cáo của bạn không tiếp cận được đến khách hàng ? Trong bài viết này sẽ đưa ra một số chiến lược có thể giúp bạn tăng khả năng hiển thị và cải thiện tỉ lệ ROI trên Facebook.

1. Tạo nội dung:

Một trong những cách hiệu quả nhất mà các thương hiệu lựa chọn để tăng khả năng hiển thị tự nhiên là thường xuyên cập nhật các nội dung chất lượng mới. Chắc mọi người đều biết đến câu châm ngôn “Content is King”, và ở góc độ người dùng thì nó thực sự quan trọng cho nội dung trên các mạng xã hội.

Tương tự như Google, Facebook chú trọng rất nhiều về chất lượng và mức độ phù hợp của nội dung. Khi quyết định bài viết được hiển thị trên Newsfeed người dùng, Facebook căn cứ vào lượng truy cập của người dùng tương tự như lượt likes, lượt chia sẻ…để xác định chất lượng nội dung bài viết.

Yếu tố số lượng người dùng “Likes” một trang cụ thể cũng được Facebook sử dụng để đánh giá chất lượng. Vì vậy, khi người dùng tương tác với một trang nào đó thì khả năng bài viết từ trang đó sẽ hiển thị trên Newsfeed của người dùng. Đây chính là lý do tại sao nội dung chất lượng rất quan trọng cho các thương hiệu. Khi người dùng không còn quan tâm đến nội dung của bạn, khả năng hiển thị tự nhiên sẽ mất. Ngược lại, nếu số lượng người dùng tương tác tăng mạnh có thể làm tăng khả năng hiển thị.

“Thông thường, nội dung chất lượng cao mang lại tỉ lệ tiếp cận cao, tạo ra nhiều lượt likes và lượt chia sẻ.”

Nhưng làm thế nào để một trang có thể thu hút được sự quan tâm của người dùng khi nội dung của bạn không có lượng hiển thị cao? Ngoài việc chạy quảng cáo Facebook để “thúc đẩy” tỉ lệ hiển thị bài viết trên Newsfeed của người dùng thì nội dung bài viết còn giúp xây dựng uy tín thương hiệu và tăng tỉ lệ tiếp cận tự nhiên. Điều quan trọng là giá trị nội dung cung cấp cho người xem, nội dung càng tốt, kết quả sẽ càng cao.

2. Sử Dụng Facebook Insights (Thông tin từ Facebook):

Bạn nên tìm hiểu rõ về đối tượng khách hàng của mình. Facebook Insights là một nền tảng phân tích độc quyền cung cấp nhiều bộ dữ liệu khác nhau để giúp các nhà quản lý đo lường hiệu suất nội dung. Hiện Nay Facebook Insight được chia thành 5 tab riêng biệt: Likes, Reach, Visits, Posts and People.

 

5-cach-gia-tang-luong-tiep-can-tu-nhien-tren-facebook-2

 

  • Likes: cho biết tổng số người đã “thích” trang của bạn trong một khoảng thời gian cụ thể và nơi người dùng likes trang (ví dụ như ở trang chủ, trang gợi ý, likes trên điện thoại hay máy tính để bàn…). Bạn cũng có thể theo dõi được lượng “likes” tự nhiên cũng như bao nhiêu người đã “unlikes” trang của bạn.
  • Reach: là một thước đo quan trọng vì nó cho bạn biết số lượng người nhìn thấy bài viết của bạn. Và bạn cũng có thể thấy một số số liệu tương tác khác như lượt Likes, lượt Comments và lượt Shares.
  • Visit: cho biết số lượng truy cập vào Fanpage và giới thiệu các trang bên ngoài khác đưa lượng truy cập đến trang Facebook của bạn.
  • Bài viết: phân tích nội dung bài viết dựa trên từng thể loại, mục tiêu, thời gian post trong ngày và các liên kết đến bài post.
  • People: phân tích nhân khấu của các fans đã bấm “likes” Fanpages của bạn. Bạn có thể thấy được các thông tin như giới tính, vị trí, ngôn ngữ và so sánh số lượng người tiếp cận với số lượng người đã tham gia vào Fanpage.

Làm nội dung không nên chỉ dựa vào các số liệu hư ảo. Ví dụ, bạn không thể có được nhiều likes cho Fanpages nếu như không xác định được hướng phát triển cho pages của bạn. Nếu bạn chỉ chú trọng vào lượt likes và lượt chia sẻ bạn có thể sẽ bỏ lỡ nhiều thứ khác quan trọng không kém. Trang Facebook Insights cho thấy một cái nhìn toàn cảnh về thương hiệu trên Fanpages của bạn. Nhưng điều ngạc nhiên là không phải thương hiệu nào cũng sử dụng các dữ liệu này để phân tích mặc dù nó có giá trị khá lớn, rất dể sử dụng và hoàn toàn miễn phí.

3. Sử dụng Competitor Insights (Thông tin đối thủ cạnh tranh):

Cho dù thương hiệu của bạn có ảnh hưởng lớn trong lĩnh vực mà bạn đang tham gia thì vẫn còn rất nhiều điều bạn cần học hỏi từ các đối thủ cạnh tranh của mình. Đôi khi chúng ta cứ mãi chú trọng vào thương hiệu mà bỏ lỡ những thay đổi mới trong lĩnh vực của mình. Truyền thông xã hội là cách tốt nhất và tương đối dễ dàng để tìm hiểu về đối thủ cạnh tranh cho dù chiến lược của họ có hiệu quả hay không.

Có rất nhiều công cụ hỗ trợ bạn có thể hiểu rõ hơn về đối thủ cạnh tranh. Trong số đó phổ biến nhất là Simply Measured, Social Bakers và Quintly. Ngoài ra còn có Buzzsumo, một công cụ được thiết kế để giúp các thương hiệu xác định được nội dung hoạt động phù hợp theo từ khóa, chủ đề hoặc thương hiệu.

Tham khảo ảnh chụp màn hình phía dưới bạn có thể hiểu thêm về cách các công cụ hoạt động. Đối với từng từ khóa/chủ đề cụ thể bạn có thể thấy các nội dung nổi bật, lượt chia sẻ dựa trên các số liệu, số lượng backlinks, tên miền…

 

5-cach-gia-tang-luong-tiep-can-tu-nhien-tren-facebook-3

 

Trên đây chỉ là một ví dụ nhỏ. Khi tìm kiếm từ khóa “ Facebook competitive analysis tools” trên Google bạn sẽ tìm thấy rất nhiều kết quả phù hợp với nhu cầu và ngân sách của doanh nghiệp mình. Ngoài ra, mặc dù các công cụ này giúp tiết kiệm được rất nhiều thời gian và cung cấp được hầu hết các thông tin bạn cần thì bạn vẫn phải bắt đầu bằng cách tìm kiếm thủ công các đối thủ cạnh tranh trên Facebook và xem các bài viết nhận được nhiều sự tương tác nhất, cố gắng xác định loại nội dung nào đạt hiệu quả cao nhất.

4. Xây dựng một trang cộng đồng:

Đối với thương hiệu, phương tiện truyền thông xã hội là xây dựng một cộng đồng trực tuyến và cung cấp các giá trị cho khách hàng của mình. Hầu hết các thương hiệu hàng đầu thống trị Facebook đều có một điểm chung: quản lý và xây dựng một cộng đồng thịnh vượng để cung cấp những thông tin cần thiết cho các Fans của họ. Các thương hiệu sở hữu một cộng đồng trực tuyến mạnh mẽ thường không tập trung quá nhiều vào việc hiển thị, tỷ lệ nhấp chuột, lượt likes hay chia sẻ. Thay vào đó họ tập trung vào các giá trị mà họ cung cấp cho người xem hằng ngày. Những thứ còn lại đều đến từ tự nhiên.

Hãy tự đặt câu hỏi: “ chúng ta đang mang đến những giá trị gì cho những người theo dõi Fanpages ?”. Hầu hết các trang web đều có mục “About Us” để giới thiệu về văn hóa doanh nghiệp, giá trị cốt lõi và những yếu tố tạo nên sự khác biệt. Hãy để trang Facebook như một trang “About You” cho những người theo dõi Fanpages của bạn. Nội dung không nên quảng bá quá nhiều về thương hiệu, thay vào đó cần thúc đẩy các giá trị và lợi ích mà các khách hàng trung thành nhận được.

Đã có khá nhiều Fanpages bị “unlikes” khi họ chỉ có một mục đích duy nhất là quảng bá sản phẩm và dịch vụ của họ.

Facebook luôn tràn ngập rất nhiều các nội dung quảng cáo vì thế đa số mọi người thường bỏ qua nó. Rất ít người xem để ý đến nội dung của bạn và nó cũng rất ít khi xuất hiện trên trang chủ của người dùng.

Rất khó để có được 1 likes từ người dùng Facebook vì thường các nội dung quảng cáo không có gì thú vị và hấp dẫn họ.

Dùng phương tiện truyền thông xã hội cần phải giống như một cuộc đối thoại. Nếu bài viết hoặc nội dung của bạn không có tính chất đối thoại thì bạn nên cân nhắc lại. Hãy nhớ rằng tạo ra các tương tác với mọi người là điều cần thiết. Điều này còn giúp bạn định hình được thương hiệu của mình.

5. Hãy chăm chỉ:

Có một vài vấn đề có vẻ như không cần thiết nhưng nếu bạn bỏ qua sẽ ảnh hưởng rất lớn đến  thành công của Fanpages. Có rất nhiều thủ thuật để tạo nên sự hiện diện trên các phương tiện truyền thông xã hội nhưng nếu sử dụng nhiều có thể ảnh hưởng đến giá trị thương hiệu.

Dưới đây là một số lưu ý mà các thương hiệu cần tránh để duy trì lượng tiếp cận hữu cơ trên Facebook:

a. Mua “Likes”:

Đối với các thương hiệu bước đầu tham gia vào lĩnh vực phương tiện truyền thông xã hội thì việc mua “Likes” được xem là một ý tưởng tốt. Nhưng có nhiều lý do để việc mua “Likes” được cho là một quyết định kinh doanh xấu vì nó không cung cấp được bất kỳ giá trị nào cho doanh nghiệp. Ngoài ra, người dùng còn có thể nhận ra sự giả mạo này, điều này làm ảnh hưởng đến uy tín thương hiệu. Tuy nhiên lý do chính là việc mua “Likes” có thể ảnh hưởng đến khả năng hiển thị trên Facebook, có nghĩa là nội dung của bạn sẽ ít được hiển thị trên trang chủ của người dùng.

b. Đăng tải nhiều nội dung quảng cáo:

Không có gì là sai khi bạn quảng cáo các sản phẩm hoặc dịch vụ của mình mỗi ngày. Nhưng sau tất cả, nếu doanh nghiệp không thể hiện được giá trị mà họ mang đến cho người xem thì việc tham gia vào lĩnh vực truyền thông xã hội xem như là một thất bại. Người dùng không sử dụng Facebook để mua sản phẩm hay dịch vụ – họ dùng Facebook với mục đích kết nối với mọi người và tìm kiếm những điều thú vị. Facebook gần đây đã thông báo rằng sẽ cắt giảm bớt các nội dung quảng cáo quá mức quy định. Nếu bạn muốn quảng cáo trên Facebook, bạn nên chạy Facebook Ads.

c. Sử dụng chiến thuật lôi kéo:

Trái ngược với những lượng “likes” tự nhiên, việc sử dụng các thủ thuật lôi kéo, mời gọi đều không được đề cao. Vì khi Facebook cập nhật các thuật toán mới về thư rác thì mục tiêu của Facebook sẽ nhắm đến các trang sử dụng các thủ thuật như thế. Một trong những cách mà Facebook đang làm điều này là giảm tải nội dung xuất hiện trên trang chủ của người dùng. Vì thế các thương hiệu nên đăng tải các nội dung có chất lượng và mang lại được giá trị đến cho người dùng.

d. Đánh cắp nội dung của người khác:

Không nên đánh cắp nội dung của người khác và cố gắng biến nó thành nội dung riêng của mình. Đã có rất nhiều trường hợp sử dụng bản quyền nội dung mà không có giấy phép hợp lệ. Và hậu quả nhận lấy từ việc vi phạm bản quyền thì không hề nhỏ. Có những luật lệ đặt riêng ra để xử lý việc vi phạm bản quyền khi sử dụng cho các mục đích thương mại.

Nếu bạn đang sử dụng Facebook để quảng bá cho thương hiệu của mình thì nó được xem như việc phục vụ cho mục đích thương mại. Một số hình ảnh được chấp thuận cho việc sử dụng thương mại và không đòi hỏi phải có giấy phép bản quyền. Tuy nhiên, một số khác thì được bảo vệ theo luật bản quyền. Vì thế, nếu đánh cắp nội dung thì ngoài việc vi phạm bản quyền tác giả, bạn còn có thể phải đối mặt với những hậu quả pháp lý khác. Thương hiệu chỉ nên sử dụng những hình ảnh mà họ sở hữu hoặc đã được cấp phép sử dụng thương mại.

Tổng kết:

Tham gia vào truyền thông xã hội không phải là một điều dễ dàng. Không có con đường tắt để có thể sở hữu một nội dung chất lượng. Facebook tạo cơ hội cho tất cả các thương hiệu có thể tiếp cận được người xem. Và thành công của thương hiệu dựa vào việc người dùng nhận được các giá trị gì từ thương hiệu đó mang đến. Và tất nhiên, để đạt được điều này cần phải mất rất nhiều thời gian và công sức. Mặc dù có rất nhiều thương hiệu tự lực để phát triển sự hiện diện của mình trên Facebook, nhưng bên cạnh đó vẫn còn nhiều thương hiệu cần sự hỗ trợ của các đối tác khác nhau.

Nếu doanh nghiệp của bạn không đủ các nguồn lực hoặc không đủ khả năng để thuê nhân sự quản lý về mảng phương tiện truyền thông thì bạn nên nhờ sự hỗ trợ tư vấn về chiến lược để có thể có được hướng đi đúng đắn. Các thương hiệu cũng cần thường xuyên tối ưu hóa chiến lược nội dung để đảm bảo sự tương tác tốt nhất từ người dùng.

 

Comments

comments